5 Loại Kimono của Nhật Bản

5 Loại Kimono của Nhật Bản
4.8 (96.47%) 17 votes

Nhắc đến Nhật Bản, người ta sẽ nghĩ ngay đến những bộ Kimono của những cô gái Nhật kiêu sa, đài các. Đây không chỉ là y phục truyền thống của người Nhật Bản mà đã trở thành quốc phục, biểu tượng cho nền văn hoá lâu đời của đất nước mặt trời mọc. Kimono từ lâu đã được xem như một tác phẩm nghệ thuật, với màu sắc và chất liệu phong phú, tôn vinh những nét đằm thắm của người phụ nữ xứ Phù Tang.

Phong tục mặc Kimono của người Nhật Bản
Kimono thời xưa được cả đàn ông và phụ nữ mặc như trang phục hàng ngày. Du nhập vào Nhật Bản vào khoảng đầu thế kỷ thứ 7, phục trang Kimono của người Nhật ở thời Nara khá đơn giản, gồm 1 bộ tách rời áo và quần (hoặc váy) và hoàn toàn không làm tôn lên dáng vẻ của người mặc, đặc biệt đối với phụ nữ. Thời đại trị vì của vua Heian, Kimono được thể hiện tinh tế hơn dưới dạng những bộ đồ lót bằng cotton, từ đó người Nhật chắt lọc được những tinh túy, sáng tạo nó thành một kiểu riêng, đẹp và cầu kỳ hơn và Kimono chính thức được đón nhận và phát triển nhanh chóng trở thành trang phục truyền thống của người Nhật trong thời kỳ này.

kimono-freestyle

kimono-freestyle

Theo truyền thống áo Kimono được may từ các loại vải dệt từ nguyên liệu tự nhiên như vải lanh, vải bông, vải lụa. Qua thời gian, người Nhật bắt đầu quan tâm đến việc phối hợp những bộ Kimono với nhiều màu sắc khác nhau. Cũng từ đó, sự kết hợp màu sắc thể hiện theo mùa hoặc theo địa vị chính trị của người mặc bắt đầu xuất hiện. Vào thời Edo (1603-1868) Kimono đã có một thay đổi lớn với sự ra đời của thắt lưng Obi.
Mỗi bộ Kimono đều được làm thủ công và mang tính cá nhân, vì vậy có thể xem đó như là một tác phẩm nghệ thuật công phu, tỉ mẩn từ khâu chọn vải, kết hợp màu sắc, trang trí hoa văn, và lựa chọn các phụ kiện đi cùng.

Kimono của phụ nữ Nhật Bản
Cách thức mặc Kimono khá phức tạp và có những nguyên tắc riêng của nó. Khi mặc Kimono, người mặc quấn từ bên phải vào trước rồi mới đến bên trái, và chỉ quấn ngược lại khi đi dự tang lễ. Bên cạnh đó cũng có các sự khác biệt trong bộ Kimono theo tuổi tác, tầng lớp xã hội, và thậm chí theo từng mùa. Khi mặc Kimono phải mặc juban – một loại áo Kimono lót để tránh cho Kimono khỏi bị vấy bẩn – sau đó cuốn bên phải, bên trái và thắt lại bằng thắt lưng Obi làm bằng chất liệu lụa đắt tiền. Việc mặc Kimono mất khá nhiều thời gian, và hầu như không thể tự mặc. Người mặc Kimono phải đi guốc gỗ, và mang bít tất Tabi màu trắng.
Dựa trên những đặc điểm độc đáo về văn hoá Nhật thể hiện qua những nghi thức xã hội và tình trạng hôn nhân của người mặc, Kimono được phân thành nhiều loại mà trong đó tiêu biểu là 5 loại sau:

1. Furisode: Đây là loại Kimono có tay áo dài và rộng (từ 95 đến 115cm), dành riêng cho những cô gái chưa có chồng. Khi một cô gái Nhật Bản bước sang tuổi 20, cô ấy sẽ được công nhận là một người trưởng thành và sẽ được phép làm nhiều việc, đồng thời cũng mang nhiều trách nhiệm hơn. Vì vậy, nhiều gia đình ở Nhật chọn mua Furisode cho con gái họ để kỷ niệm bước ngoặt này.

Kimono Furisode

Kimono Furisode

2. Houmongi:Nếu như Furisode chỉ dành cho các cô gái trẻ thì Houmongi dành cho bất kỳ ai. Houmongi được xem như là loại Kimono sẽ thay thế Furisode khi người phụ nữ Nhật kết hôn. Màu sắc của Houmongi thường nhẹ nhàng và trang nhã hơn Furisode. Cũng như tay áo của Houmongi thường dài chỉ bằng phân nửa so với Furisode.
Họ mặc Houmongi khi đi dự đám cưới hoặc tiệc trà, những bữa tiệc hoặc viếng thăm mang tính trang trọng. Khi kết hôn, phụ nữ Nhật Bản không được phép mặc Furisode, tuy nhiên họ vẫn có thể mặc Houmongi như phục trang Kimono bình thường.

Kimono Houmongi

Kimono Houmongi

3.   Tomesode: Phụ nữ đã kết hôn không bao giờ được mặc Furisode, dù họ có li dị chồng đi chăng nữa. Thay vào đó, Tomesode, một dạng Kimono với ống tay áo ngắn hơn, thường có màu đen được thiết kế dành riêng cho họ. Tomosode đen thường được đính gia huy tượng trưng cho họ tộc, dành để mặc vào các dịp trang trọng.

4. Tsumugi: Dành cho những người nông dân và thường dân. Loại Kimono này được trang trí theo dạng hoa văn chạy dọc theo thân và lưng áo rồi gặp nhau ở đỉnh vai. Tsumugi được mặc vào các buổi tiệc tùng trà đạo, cắm hoa và đám cưới của bạn bè.

5.   Yukata: Là một loại Kimono làm bằng cotton bình thường, dùng để mặc trong mùa hè. Yukata thường mang màu sắc tươi sáng với hoạ tiết nhẹ nhàng. Cách thiết kế đơn giản của Yukata là để các cô gái Nhật có thể mặc mà không cần sự giúp đỡ. Yukata xuất hiện rất nhiều tại Việt Nam và bây giờ thì đang trở thành một phục trang thường gặp, đặc biệt trong các lễ hội truyện tranh hoạt hình.

Chính bởi Kimono là biểu tượng trang phục của xứ sở Phù Tang, một Geisha khoác trên mình những bộ cánh Kimono cũng là hình ảnh đặc trưng của văn hóa truyền thống Nhật. Vì tính chất công việc, Geisha sẽ là những người sở hữu nhiều bộ Kimono đa dạng và phong phú. Mỗi lần xuất hiện, họ mang nét đẹp Kimono đến gần hơn với mọi người. Kimono giúp họ tỏa sáng trong từng điệu múa uyển chuyển tinh tế, hòa mình đằm thắm trong từng điệu ca, phong thái và tôn thêm nét nghệ thuật trong từng cử chỉ tiếp chuyện.

Nguồn Aquavietnam.com.vn

Speak Your Mind

*